5 สาเหตุ ทำลูกเตี้ย 

โดยที่คุณไม่ตั้งใจ

"ความสูงของลูก" ย่อมเป็นสิ่งสำคัญของพ่อแม่ ที่อยากให้ลูกๆ โตขึ้นแล้วมีรูปร่างที่สมส่วน สูงโปร่ง ดูดี ซึ่งการเจริญเติบโตของน้องๆ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่ อาจไม่ทันสังเกตุ จากการเลี้ยงดูของตน จนเป็นเหตุให้ลูก กลายเป็น "โรคเตี้ย" 

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่เป็นกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อเด็ก (pediatric endocrinologist) กล่าวว่า เด็กเตี้ยเป็นภาวะหรืออาการแสดงที่ทำให้เห็นว่าเด็กคนนั้นตัวเล็กกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน สาเหตุที่ทำให้เด็กตัวเตี้ยมีหลายประการทั้งจากพันธุกรรมและจากโรคที่ซ่อนเร้นอยู่ หนึ่งในนั้นคือ ภาวะขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone)

ฮอร์โมนเจริญเติบโต เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมอง หากต่อมใต้สมองไม่ผลิตฮอร์โมนเจริญเติบโตก็จะทำให้ระดับการเจริญเติบโตของเด็กต่ำกว่าที่ควรจะเป็น สาเหตุที่ทำให้ต่อมนี้ทำงานผิดปกติอาจเป็นพันธุกรรมบางอย่าง หรือมีก้อนเนื้อไปกดทับ จึงทำให้ต่อมใต้สมองไม่สามารถทำงานได้

วันนี้ทางเพจจึงได้รวบรวม  5 สาเหตุ ทำให้ลูกเตี้ย สำหรับคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังโต คุณแม่จะได้ดูแลลูกๆ ได้ทันเวลาก่อนที่จะสายไปนะคะ

1.พันธุกรรม

ภาวะเตี้ยที่ไม่ทราบสาเหตุหรือเตี้ยตามพันธุกรรม จะพบได้บ่อย 2 ชนิด คือ ภาวะเป็นหนุ่มสาวช้าโดยที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีส่วนสำคัญในการกำหนดจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ความเป็นหนุ่มสาว และมักจะมีประวัติครอบครัวว่าบิดาหรือมารดาเป็นหนุ่มสาวช้ากว่าปกติ หรือมารดามีประจำเดือนครั้งแรกช้า (อายุ 14-18 ปี) หรือบิดาเมื่อเป็นเด็กมักตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ เริ่มโตเร็วเมื่อเรียนชั้นมัธยมปลาย และมีความสูงสุดท้ายปกติ

รวมถึงภาวะเตี้ยตามพันธุกรรม คือ มีพ่อหรือแม่เตี้ย หรือหากเตี้ยทั้งพ่อและแม่ รวมทั้งปู่ย่าตายาย ก็จะชัดเจนมากขึ้นว่าเตี้ยจากพันธุกรรม แต่ทั้งนี้ผู้ปกครองควรสังเกตการเติบโตอย่างใกล้ชิด โดยดูจากสมุดสุขภาพประจำปีของเด็ก

2.กินอาหารที่ไม่เหมาะสม

อาหารเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ต่อผลการเจริญเติบโตของ น้องๆ ของคุณพ่อ คุณแม่ วันนี้ด้วยลักษณะอาหารตามยุคสมัย ซึ่งทานแบบผิดธรรมชาติส่งผลให้ การเจริญเติบโตที่ผิดธรรมชาติ และ ร่างกายที่อ่อนแอและมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ได้  ซึ่งการรับประทานอาหารที่ดีต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยหน่อยกับการเลือกรับประทานอาหารให้ลูกแสนรักของคุณ แต่นั่นมันก็ให้ผลดีกับคุณอย่างมากเลยทีเดียวที่จะส่งผลให้น้องๆ มีร่างกายที่สมบูรณ์ และเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม

3. ภาวะขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone)

นพ.สุทธิพงศ์ กล่าวต่อว่า เด็กที่มีภาวะขาดฮอร์โมนเติบโตจะสังเกตเห็นได้เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แต่โดยส่วนใหญ่ผู้ปกครองที่พาลูกมาพบแพทย์จะอยู่ในช่วงวัยประถมศึกษา รวมถึงความสูงของเด็กที่มีภาวะดังกล่าวก็จะไม่เท่ากัน เช่น บางรายอายุ 8 ขวบ มีความสูงเพียง 75 ซม. จะนับว่าเป็นกลุ่มที่มีอาการรุนแรงค่อนข้างมาก ซึ่งความรุนแรงของโรคจะขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนเจริญเติบโตที่ต่อมใต้สมองผลิตออกมา หากผลิตไม่ได้เลย หรือไม่มีฮอร์โมนเจริญเติบโตเลย ก็จะทำให้เด็กตัวเล็กแบบสังเกตเห็นได้ชัด

“เด็กที่มีภาวะขาดฮอร์โมนเติบโตจะเตี้ย แต่จะไม่เตี้ยเหมือนเด็กขาดอาหาร เพราะเด็กที่กินไม่ดีมักจะผอมแห้งตัวเตี้ย แต่เด็กกลุ่มนี้จะตัวเตี้ยแล้วดูจ้ำม่ำ เพราะพวกเขาได้รับอาหารที่ดีแต่ไม่ยอมโต” 

ghothormone.gif

4. ปล่อยให้ลูกนอนดึก เกิน 4 ทุ่ม

การพักผ่อนของน้องเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ เนื่องจากปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปทำให้เด็ก ติดโทรศัพท์ เล่นเกมส์ จนทำให้นอนดึกไม่ยอมหลับนอน ซึ่ง อย่างนี้อาจจะทำให้มีผลต่อพัฒนาการได้ เนื่องจากเด็กที่นอนไม่เพียงพอร่างกายจะมีพัฒนาการในการเจริญเติบโตช้า เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ที่หลั่งออกมาในสมองของเด็ก จะเกิดขึ้นเฉพาะเวลานอนหลับตอนกลางคืนเท่านั้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะไม่หลั่งเวลาเช้าหรือสายนะคะ ดังนั้น จึงแนะนำให้ลูกนอนไม่เกิน 4 ทุ่มค่ะ จะทำให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมวัยค่ะ

5. สภาพร่างกาย จิตใจ และสิ่งแวดล้อม

บริบท สภาพแวดล้อมเป็นส่ิงสำคัญ โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีความอบอุ่น มีการดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ลูกๆ มีจิตใจที่เบิกบานมีความสุข การได้เรียนรู้ และการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตแบบสมวัย ซึ่งครอบครัวที่อบอุ่นมักทำให้เด็กๆ มีการเจริญเติบโตทั้งกายและใจที่เหมาะสม 

วันนี้การดูแลลูกด้วยความอบอุ่นและใส่ใจกับน้องๆ การให้เวลา การดูแลอาหาร และการพักผ่อนที่เหมาะสมจะทำให้ ลูกสุดที่รัก และวันนี้ ถ้าเราเองยังไม่สามารถดูแลการทานอาหารลูกลูกสุดที่รักได้อย่างครบถ้วน ควรมองหาอาหารเสริม ที่มาเพิ่มเติม ให้กับน้องๆ ซึ่งปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้เลยถึงสารอาหารในอาหารเสริม ที่นำมาเพิ่มเติมให้กับร่างกาย ของน้องๆ ทุกวัย ส่งผลให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่  

ขอขอบคุณข้อมูลต่างๆ จาก : 

Cr. โรงพยาบาลราชวิถี  และ Honestdocs

เพิ่มสูงให้ลูกรัก แค่ฉีกชง ดื่ม จาก Growth Hormone ธรรมชาติ

ปัจจุบัน ได้มีการค้นพบ สารสกัด G60WS จากเกสรดอกไม้ แหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ ซึ่งมีส่วนสำคัญ  HGH (Human Growth Hormone) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาร่างกาย และปรับปรุงสมดุลย์ระบบต่างๆ ให้ร่างกายต่างๆ ทำงานได้ปกติ
 

ซึ่งเหมาะกับน้องๆ หนูๆ โดย

  • ช่วยสร้างเซลล์ให้เด็กมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ ทั้งร่างกายและสติปัญญา

  • ที่สำคัญ G60WS ช่วยทำให้ DNA ไม่ผิดเพี้ยน

  • เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก

  • มีส่วนช่วยยืดกระดูกและทำให้ร่างกายสูงขึ้นได้

ท่านใดที่ต้องการ เพิ่มสูงให้ลูกรัก และมีพัฒนาการเจริญเติบโตพร้อมสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ ซึ่ง G60WS ในรูปแบบซองชงดื่ม นำเขาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีวางจำหน่ายและสั่งซื้อได้ที่นี่ พร้อมรับสิทธิ์พิเศษตอนนี้

สินค้าล็อตล่าสุดใกล้หมดแล้วนะคะ

เนื่องจากลูกค้าสั่งเข้ามามาก ขอให้สิทธิ์ตามคิวที่จองไว้นะคะ

ghothormone.gif